trang chủ tin tức Tại Nhật: Chính phủ yêu cầu ô tô mới phải có công nghệ chống đạp nhầm chân ga

Tại Nhật: Chính phủ yêu cầu ô tô mới phải có công nghệ chống đạp nhầm chân ga

Tại Nhật: Chính phủ yêu cầu ô tô mới phải có công nghệ chống đạp nhầm chân ga để đảm bảo an toàn cho người lái

Nhật yêu cầu xe hộp số tự động phải có công nghệ chống đạp nhầm chân ga - Ảnh minh họa: Kelly Blue Book
 

Nhật yêu cầu xe hộp số tự động phải có công nghệ chống đạp nhầm chân ga - Ảnh minh họa: Kelly Blue Book

Theo Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản, quy định về công nghệ chống đạp nhầm chân ga nhằm mục đích giảm thiểu tai nạn giao thông, thường do người lái xe cao tuổi gây ra, trong bối cảnh dân số nước này đang già hóa nhanh chóng.

Quy định này cũng phù hợp với các tiêu chuẩn của Liên Hiệp Quốc dự kiến có hiệu lực vào tháng 6-2025.

Phát biểu tại cuộc họp báo vào cuối tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nhật Bản Tetsuo Saito cho biết nước này đã đề xuất đưa việc áp dụng công nghệ trên thành tiêu chuẩn quốc tế từ năm 2022. Nhật Bản sẽ tiếp tục chuẩn bị cho các quy định mới và nỗ lực cải thiện tính an toàn của ô tô.

Tuy nhiên, ông Saito không nêu rõ thời điểm chính xác áp dụng quy định này.

  • Rời chân ga - rà chân phanh: Những thói quen cần có khi lái xe
     

Công nghệ này hoạt động bằng cách hạn chế tốc độ xe. Khi người lái đạp nhầm chân ga cách vật thể lớn từ 1 đến 1,5m, xe sẽ tự động dừng lại trước khi đâm trúng hoặc giảm tốc độ xuống dưới 8km/h nếu va chạm không thể tránh khỏi. Đồng thời màn hình hiển thị trong xe cũng sẽ hiển thị cảnh báo "Nhả chân ga ra" khi hệ thống được kích hoạt.

Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản sẽ sửa đổi các quy định hiện hành sau khi Liên Hiệp Quốc chính thức thống nhất các quy định mới vào tháng 11 năm nay.

Theo đó, các nhà sản xuất ô tô sẽ phải trang bị công nghệ này cho tất cả các mẫu xe mới trước, sau đó mới áp dụng cho các mẫu xe hiện có.

Xe số sàn được miễn theo quy định mới, vì theo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải, loại xe này ít xảy ra tai nạn do đạp nhầm chân phanh thành chân ga.

Hiện nay, hầu hết các xe ô tô mới ở Nhật Bản đều được trang bị công nghệ tương tự.

Một số nhà sản xuất ô tô cũng đang cung cấp sản phẩm có thể lắp thêm vào các xe hiện có. Theo thống kê của Viện Nghiên cứu và phân tích dữ liệu tai nạn giao thông Nhật Bản, trong năm 2023 đã có 3.110 vụ tai nạn xảy ra do người lái nhấn nhầm chân phanh thành chân ga, khiến 38 người thiệt mạng và 4.343 người bị thương.

Nguồn: https://tuoitre.vn/chinh-phu-nhat-yeu-cau-o-to-moi-phai-co-cong-nghe-chong-dap-nham-chan-ga-20240707200630208.htm 

xe mới về

Độ Vân Auto